• Thành công hơn với KingBee

phan mem nhan su

nghi thai san

che do thai san

Thời gian nghỉ thai sản trùng với lúc hợp đồng lao động hết hạn?
15/08/2016

Trường hợp thời gian nghỉ thai sản trùng với lúc hợp đồng lao động hết hạn thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của Luật Lao động 2012.

Câu hỏi:

Cô tôi kí hợp đồng lao động một năm với 1 công ty thời hạn 04/06/2015 đến hết ngày 03/06/2016. Do có thai nên cô tôi đã nghỉ chế độ thai sản 6 tháng từ 15/01/2016 đến hết ngày 14/07/2016. Ngày 15/07/2016 cô tôi quay trở lại làm việc thì nhận được thông báo hợp đồng lao động của cô tôi đã hết thời hạn (hết hạn từ 04/06/2016) và công ty không tiếp tục kí hợp đồng lao động với cô tôi. Vậy việc làm trên của công ty có trái luật ?

 

 

Trả lời:

Thứ nhất, trường hợp công ty không kí tiếp hợp đồng lao động với cô bạn khi hợp đồng lao động giữa cô bạn và công ty đã hết hạn là hoàn toàn hợp lý và không bị vi phạm quy định về Luật Lao động,cho dù cô bạn đang trong thời gian nghỉ đẻ.

Tại vì căn cứ vào Điều 36 Luật Lao động 2012 có nêu ra các trường hợp “chấm dứt hợp đồng lao động”  và vụ việc của cô bạn thì rơi vào trường hợp tại Khoản 1 điều này.

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

 

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. [....]

 

Với Khoản 6 Điều 192 thì được quy định như sau: “ 6. Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.”

Thứ hai, theo như trường hợp mà bạn vừa nêu thì trước khi hợp đồng lao động giữa công ty và cô bạn hết hạn công ty không hề gửi thông báo cho cô bạn. Cho nên công ty đã vi phạm quy định về thông báo theo Luật Lao động 2012.

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong trường hợp công ty không có thông báo trước khi hết thời hạn hợp đồng thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính, cụ thể sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Điều 7 - Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 

Căn cứ pháp luật:

Điều 36 Luật Lao động 2012

Điều 47 Luật Lao động 2012

Điều 7 - Nghị định 95/2013/NĐ-CP 

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự

Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự - Công ty TNHH Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Việt Pan là đơn vị trong lĩnh vực may mặc của Hàn Quốc, số lượng công nhân hơn 5000 nên việc sử dụng phần mềm nhân sự đã được Ban lãnh đạo quan tâm. Làm việc với đội ngũ Tư vấn và Lập trình KingBee tôi hoàn toàn yên tâm và quyết định chọn KingBee cho công việc quản lý. Tôi đánh giá rất cao về tính tùy biến và hiệu suất làm việc nhanh của KingBee.
Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự

Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự - Nashakiyo Limited

Trước khi sử dụng phần mềm KingBee của Công ty CP Công nghệ ATO chúng tôi đã sử dụng 1 vài phần mềm của đơn vị khác nhưng không đáp ứng hết được các yêu cầu sử dụng. Tôi đánh giá cao tính tùy biến của phần mềm, hơn hết là chất lượng phục vụ sau bán hàng của ATO khiến tôi luôn an tâm.
Mrs Dương - Hành chính nhân sự

Mrs Dương - Hành chính nhân sự - Công ty HJC

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, HJC tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự quản lý theo đặc thù yêu cầu. Được biết đến KingBee qua nhiều công ty Hàn Quốc khác, HJC đã lựa chọn sử dụng. Mọi nghiệp vụ hồ sơ, chấm công, tính lương mà KingBee giúp tôi luôn an tâm trong công việc hàng ngày. Bộ phận Support của KingBee chuyên nghiệp, nhanh chóng, nghiệp vụ chuyên môn cao. Cảm ơn KingBee !
Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự

Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự - Công ty Bất động sản New Way

Lúc đầu công ty New Way chỉ mua máy chấm công của KingBee. Sau một thời gian công ty phát triển hệ thống Bắc Nam, số lượng nhân viên cũng tăng lên đòi hỏi cần phần mềm quản lý. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng KingBee và triển khai hệ thống đồng bộ. Mọi việc đều rất tốt, phần mềm, đội ngũ hỗ trợ sau bán...
Mr Nghiêm - IT

Mr Nghiêm - IT - Trung tâm chiếu phim quốc gia

Trung tâm chiếu phim Quốc gia là đơn vị đặc thù quản lý nhiều ca, lịch làm việc khác nhau. Nếu như trước kia dùng thủ công rồi nhập vào Excel không quản lý tự động và thống kê chi tiết, chính xác được. Sau khi sử dụng phần mềm quản lý chấm công KingBee mọi việc đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tự động, hoàn toàn dễ kiểm soát và tự động lập báo cáo khi cần. Sau một thời gian, tôi và bộ phận Nhân sự sử dụng, tôi đánh giá cao và tin tưởng sử dụng KingBee
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN
Vũ Thị Ngọc Hà
Tư vấn viên - Vũ Thị Ngọc Hà
0928.58.88.28
Atosoftware10
© Copyright 2008-2015. KingBee là phần mềm của Công ty CP Công nghệ ATO
0928.85.80.88 - 096.222.7777