• Thành công hơn với KingBee

Tại sao lao động Việt Nam có thói quen nhảy việc?
15/04/2016

Theo khảo sát của Vietnamworks, thói quen nhảy việc/nghỉ việc tại Việt Nam do 4 lý do chính sau:

 


 

Khi được hỏi lý do chủ yếu nào có thể dẫn đến quyết định nghỉ việc/ chuyển việc, 7160 người, tức là 57% tổng số người được khảo sát, đã cho biết, họ không thấy có cơ hội thăng tiến cũng như phát triển bản thân trong công việc hiện tại. Cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân được thể hiện bằng các lộ trình thăng tiến và phát triển rõ ràng được quy định trong chính sách của công ty hoặc được đề xuất bởi các cấp lãnh đạo. Dấu hiện để nhận ra những môi trường không có cơ hội thăng tiến là việc nhân viên ít được giao các thử thách mới mà chủ yếu phải làm những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại và được giao từ cấp trên. Ngoài ra, một dấu hiệu khác là nhân viên không nhận được bất kì sự đào tạo nào, cho dù là chính thức thông qua các khóa học hoặc không chính thức thông qua việc kèm cặp của cấp trên hay đồng nghiệp có thâm niên hơn.

Tuy nhiên, cơ hội thăng tiến là yếu tố kém quan trọng hơn trong việc quyết định nhảy việc đối với nhân viên trên 10 năm kinh nghiệm, chỉ chiếm 48%, trong khi đối với nhân viên dưới 5 năm kinh nghiệm, tỉ lệ này lên đến 61%.

 

Càng thâm niên càng có nhu cầu được tán thưởng

Trong nhóm người lao động có kinh nghiệm 5 năm trở xuống, cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân là tiêu chí được nhiều người cân nhắc nhất khi quyết định chuyển việc. Trong khi đó, với nhóm người lao động có kinh nghiệm 5 năm trở lên, cảm thấy được trân trọng hơn và đánh giá cao trong công việc mới là yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến quyết định nhảy việc, chiếm đến 58% đối với người tìm việc 5 đến 10 năm kinh nghiệm và 61% với người tìm việc có hơn 10 năm kinh nghiệm.

Người lao động trong nhóm này dễ nhảy việc một khi trải qua cảm giác không được trân trọng trong công việc hiện tại, chẳng hạn như những thành tựu đạt được không được công nhận nhưng khi phạm sai lầm thì lại bị chỉ mặt đặt tên. Một trường hợp nữa của việc cảm thấy không được trân trọng là họ cảm thấy có thể bị thay thế một cách dễ dàng mà hoàn toàn không gây ra hệ quả xấu nào đối với công ty.

 

Người nhiều kinh nghiệm khắt khe hơn với cấp trên

Trong khi chỉ có 33% nhóm người ít hơn 2 năm kinh nghiệm chọn lý do “Sếp Không Phù Hợp” là lý do khiến mình nhảy việc, thì có tới 47% – gần một nửa số người trên 10 năm kinh nghiệm, chọn lý do này. Sếp không phù hợp được định nghĩa là những cấp trên có phong cách làm việc quá khác biệt, hoặc gây cản trở đến sự phát triển sự nghiệp và thành tựu trong công việc của cấp dưới.

Những người ít kinh nghiệm đi làm có thể bỏ qua cho những hành vi cản trở sự phát triển nghề nghiệp của cấp trên, nhưng đối với những người đã dày dặn kinh nghiệm ở văn phòng, việc có một lãnh đạo biết dẫn dắt và tôn trọng mình là một nhu cầu thiết yếu.

Người Việt Nam vẫn chọn giải pháp an toàn cho sự nghiệp

Khi trả lời câu hỏi “Thời điểm nào nhảy việc là tốt nhất?”, 40% số người được khảo sát cho biết họ chỉ nhảy việc khi đã tìm được việc làm mới. Lựa chọn khá phổ biến này xuất phát từ tư tưởng phải có một việc làm ổn định của người Việt. Thất nghiệp là tình trạng không ai mong muốn, và mặc dù không còn cảm thấy phù hợp với công ty cũ nữa, nhiều người vẫn quyết định ở lại làm để chờ đợi một cơ hội khác, thay vì xin nghỉ và tập trung tìm kiếm một việc làm phù hợp hơn.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy người tìm việc Việt Nam nắm bắt khá tốt tình hình tuyển dụng lao động, khi 29% số người được khảo sát chọn thời điểm sau Tết là thời gian nhảy việc lý tưởng nhất, cho dù có tìm được việc mới hay không. Sau Tết là mùa tuyển dụng nóng khi hàng loạt các công ty đăng tuyển các vị trí quan trọng để thúc đẩy kinh doanh trong năm mới. Do đó, đây là lúc nguồn công việc dồi dào và người tìm việc có nhiều cơ hội lựa chọn và tìm kiếm được việc làm mơ ước nhất.

Những người có nhiều năm kinh nghiệm chủ động hơn trong sự nghiệp: họ sẵn sàng nghỉ việc nếu không thấy công việc hiện tại phù hợp nữa. Tuy nhiên, họ cũng là đối tượng ưa thích sự an toàn và ổn định nhất, khi thích nghỉ việc khi đã tìm được một công việc mới. Ngược lại, những người ít năm kinh nghiệm hơn thì lại linh động và dễ nhảy việc vào những mùa tuyển dụng rầm rộ như mùa sau Tết.

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự

Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự - Công ty TNHH Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Việt Pan là đơn vị trong lĩnh vực may mặc của Hàn Quốc, số lượng công nhân hơn 5000 nên việc sử dụng phần mềm nhân sự đã được Ban lãnh đạo quan tâm. Làm việc với đội ngũ Tư vấn và Lập trình KingBee tôi hoàn toàn yên tâm và quyết định chọn KingBee cho công việc quản lý. Tôi đánh giá rất cao về tính tùy biến và hiệu suất làm việc nhanh của KingBee.
Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự

Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự - Nashakiyo Limited

Trước khi sử dụng phần mềm KingBee của Công ty CP Công nghệ ATO chúng tôi đã sử dụng 1 vài phần mềm của đơn vị khác nhưng không đáp ứng hết được các yêu cầu sử dụng. Tôi đánh giá cao tính tùy biến của phần mềm, hơn hết là chất lượng phục vụ sau bán hàng của ATO khiến tôi luôn an tâm.
Mrs Dương - Hành chính nhân sự

Mrs Dương - Hành chính nhân sự - Công ty HJC

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, HJC tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự quản lý theo đặc thù yêu cầu. Được biết đến KingBee qua nhiều công ty Hàn Quốc khác, HJC đã lựa chọn sử dụng. Mọi nghiệp vụ hồ sơ, chấm công, tính lương mà KingBee giúp tôi luôn an tâm trong công việc hàng ngày. Bộ phận Support của KingBee chuyên nghiệp, nhanh chóng, nghiệp vụ chuyên môn cao. Cảm ơn KingBee !
Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự

Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự - Công ty Bất động sản New Way

Lúc đầu công ty New Way chỉ mua máy chấm công của KingBee. Sau một thời gian công ty phát triển hệ thống Bắc Nam, số lượng nhân viên cũng tăng lên đòi hỏi cần phần mềm quản lý. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng KingBee và triển khai hệ thống đồng bộ. Mọi việc đều rất tốt, phần mềm, đội ngũ hỗ trợ sau bán...
Mr Nghiêm - IT

Mr Nghiêm - IT - Trung tâm chiếu phim quốc gia

Trung tâm chiếu phim Quốc gia là đơn vị đặc thù quản lý nhiều ca, lịch làm việc khác nhau. Nếu như trước kia dùng thủ công rồi nhập vào Excel không quản lý tự động và thống kê chi tiết, chính xác được. Sau khi sử dụng phần mềm quản lý chấm công KingBee mọi việc đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tự động, hoàn toàn dễ kiểm soát và tự động lập báo cáo khi cần. Sau một thời gian, tôi và bộ phận Nhân sự sử dụng, tôi đánh giá cao và tin tưởng sử dụng KingBee
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN
Vũ Thị Ngọc Hà
Tư vấn viên - Vũ Thị Ngọc Hà
0928.58.88.28
Atosoftware10
© Copyright 2008-2015. KingBee là phần mềm của Công ty CP Công nghệ ATO
0928.85.80.88 - 096.222.7777