• Thành công hơn với KingBee

phan mem nhan su

phan mem nhan su tien luong

phan mem quan ly nhan su

Quy định về bồi thường chi phí đào tạo theo pháp luật lao động
01/08/2016

Việc bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động được áp dụng trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tự ý bỏ việc được quy định như thế nào?

Câu hỏi :
Hiện tại em đang làm việc cho công ty Nhật Bản, đến thời điểm này là hơn 3 năm. Vào tháng 10/2014 em được công ty cho qua Nhật đào tạo 6 tháng và bắt phải ký hợp đồng 2 năm (24 tháng) ràng buộc (không được nghỉ) sau khi về nước. Nếu nghỉ việc trong thời gian ràng buộc thì phải bồi thường chi phí đào tạo.
Khi em về nước và kí hợp đồng ràng buộc từ 01/03/2015 đến 01/03/2017. Hiện tại em đã chấp hành hợp đồng được 16 tháng. Ngày 25/06/2016 vừa qua e bị sảy thai ở tuần thứ 7, và em được bảo hiểm xã hội cho nghỉ 20 ngày. Em xin hỏi, trong thời gian bị sảy thai em không muốn đi làm lại nữa, vì nhiều lý do (sức khỏe, phương tiện đi lại… em muốn xin nghỉ làm. Cho em hỏi việc em được công ty cử đi đào tạo và ký hợp đồng ràng buộc giữa em và công ty có đúng theo quy định pháp luật không và em xin nghỉ việc có vi phạm hợp đồng không? Và nếu em xin nghỉ việc em có phải bồi thường gì cho công ty không?
 
 
 
Trả lời:
 
Thứ nhất, việc bạn được công ty cử đi đào tạo và ký hợp đồng ràng buộc giữa bạn và công ty là đúng quy định pháp luật.
 
Trường hợp của bạn được công ty cử đi đào tạo và phải ký hợp đồng ràng buộc 2 năm sau khi về nước được thực hiện theo Điều 62 Bộ Luật lao động 2012 về hợp đồng học nghề giữa người lao động và người sử dụng lao động và chi phí đào tạo:
“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.
Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.
Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:
a) Nghề đào tạo
b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
c) Chi phí đào tạo;
d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.
Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.
Trường hợp thứ nhất, nếu bạn có xác nhận của bệnh viện về việc không thể tiếp tục làm việc thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động căn cứ vào điểm e, khoản 1 Điều 37 BLLĐ quy định một trong những trường hợp mà người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động“Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.
Trường hợp thứ hai, nếu bạn đầy đủ sức khỏe để làm việc mà không muốn đi làm lại nữa thì theo quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải báo trước cho công ty 30 ngày để được chấm dứt hợp đồng lao động đúng với quy định của pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều 37 BLLĐ.
 
Thứ hai, nếu bạn xin nghỉ việc bạn phải bồi thường kinh phí đào tạo cho công ty.
 
Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 43 BLLĐ quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động “phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động”.
Khi làm việc tại công ty bạn còn bị ràng buộc một hợp đồng học nghề là khi được đào tạo về phải làm việc 2 năm tại công ty, nhưng đến thời điểm hiện tại bạn mới chỉ làm việc đc 16 tháng, và nghỉ 20 ngày điều trị tại bệnh viện, như vậy căn cứ trên hợp đồng học nghề bạn phải bồi thường kinh phí đào tạo nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu không có xác nhận của cơ sở y tế về việc không đảm bảo sức khỏe để làm việc.
 
Căn cứ pháp lý:
- Điều 37, Điều 43, Điều 62 Bộ luật lao động 2012

 

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự

Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự - Công ty TNHH Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Việt Pan là đơn vị trong lĩnh vực may mặc của Hàn Quốc, số lượng công nhân hơn 5000 nên việc sử dụng phần mềm nhân sự đã được Ban lãnh đạo quan tâm. Làm việc với đội ngũ Tư vấn và Lập trình KingBee tôi hoàn toàn yên tâm và quyết định chọn KingBee cho công việc quản lý. Tôi đánh giá rất cao về tính tùy biến và hiệu suất làm việc nhanh của KingBee.
Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự

Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự - Nashakiyo Limited

Trước khi sử dụng phần mềm KingBee của Công ty CP Công nghệ ATO chúng tôi đã sử dụng 1 vài phần mềm của đơn vị khác nhưng không đáp ứng hết được các yêu cầu sử dụng. Tôi đánh giá cao tính tùy biến của phần mềm, hơn hết là chất lượng phục vụ sau bán hàng của ATO khiến tôi luôn an tâm.
Mrs Dương - Hành chính nhân sự

Mrs Dương - Hành chính nhân sự - Công ty HJC

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, HJC tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự quản lý theo đặc thù yêu cầu. Được biết đến KingBee qua nhiều công ty Hàn Quốc khác, HJC đã lựa chọn sử dụng. Mọi nghiệp vụ hồ sơ, chấm công, tính lương mà KingBee giúp tôi luôn an tâm trong công việc hàng ngày. Bộ phận Support của KingBee chuyên nghiệp, nhanh chóng, nghiệp vụ chuyên môn cao. Cảm ơn KingBee !
Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự

Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự - Công ty Bất động sản New Way

Lúc đầu công ty New Way chỉ mua máy chấm công của KingBee. Sau một thời gian công ty phát triển hệ thống Bắc Nam, số lượng nhân viên cũng tăng lên đòi hỏi cần phần mềm quản lý. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng KingBee và triển khai hệ thống đồng bộ. Mọi việc đều rất tốt, phần mềm, đội ngũ hỗ trợ sau bán...
Mr Nghiêm - IT

Mr Nghiêm - IT - Trung tâm chiếu phim quốc gia

Trung tâm chiếu phim Quốc gia là đơn vị đặc thù quản lý nhiều ca, lịch làm việc khác nhau. Nếu như trước kia dùng thủ công rồi nhập vào Excel không quản lý tự động và thống kê chi tiết, chính xác được. Sau khi sử dụng phần mềm quản lý chấm công KingBee mọi việc đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tự động, hoàn toàn dễ kiểm soát và tự động lập báo cáo khi cần. Sau một thời gian, tôi và bộ phận Nhân sự sử dụng, tôi đánh giá cao và tin tưởng sử dụng KingBee
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN
Vũ Thị Ngọc Hà
Tư vấn viên - Vũ Thị Ngọc Hà
0928.58.88.28
Atosoftware10
© Copyright 2008-2015. KingBee là phần mềm của Công ty CP Công nghệ ATO
0928.85.80.88 - 096.222.7777