• Thành công hơn với KingBee

phan mem nhan su

phan mem nhan su tien luong

phan mem quan ly nhan su

Những lưu ý doanh nghiệp cần biết về cắt giảm lao động
01/08/2016

 Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể thực hiện cắt giảm lao động trong một số trường hợp như thay đổi cơ cấu, công nghệ hay vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý về các nghĩa vụ để tránh vi phạm pháp luật.

 

Các trường hợp doanh nghiệp có thể cắt giảm lao động

Theo quy định của Luật Lao động hiện hành, doanh nghiệp có thể cắt giảm lao động trong các trường hợp sau đây:

Thay đổi cơ cấu, công nghệ ảnh hưởng đến việc làm hoặc có nguy cơ mất việc làm phải cho thôi việc từ 02 (hai) lao động trở lên, trong trường hợp này sau khi đã xây dựng và thực hiện các phương án sử dụng lao động nhưng vẫn không thể giải quyết được việc làm mới thì doanh nghiệp mới có thể cho người lao động thôi việc.

Các trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ bao gồm: thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động; thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm; thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, doanh nghiệp phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật. Trường hợp không giải quyết được thì doanh nghiệp có thể cho người lao động thôi việc. “Lý do kinh tế” ở đây được hiểu là: khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế; thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế,…

 

Nghĩa vụ của doanh nghiệp

Lập phương án sử dụng lao động

Phương án sử dụng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây: Danh sách và số lượng người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng; Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu; Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

 

Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án

Khi xây dựng phương án sử dụng lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Phương án sử dụng lao động được xây dựng đúng thủ tục luật định sẽ có vai trò rất quan trọng khi tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong trường hợp này, Toà án sẽ căn cứ vào phương án sử dụng lao động xác định hành vi phạm pháp luật lao động doanh nghiệp thực hiện việc cắt giảm nhân sự.

Trong các trường hợp cắt giảm nhân sự thì doanh nghiệp phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc.  Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho doanh nghiệp trừ đi thời gian người lao động  đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được doanh nghiệp chi trả trợ cấp thôi việc.

Doanh nghiệp chỉ được tiến hành cắt giảm số lượng từ 2 người lao động trở lên sau khi đã trao đổi với đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh phải bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây: Tên, địa chỉ của doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của người lao động; Tổng số lao động; số lao động cho thôi việc; Lý do cho người lao động thôi việc; thời điểm người lao động thôi việc;

 

Kinh phí dự kiến chi trả trợ cấp mất việc làm

Trong các trường hợp cắt giảm lao động thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại và những giấy tờ khác mà doanh nghiệp đã giữ lại của người lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý thực hiện thủ tục về báo giảm và chốt sổ BHXH cho người lao động.

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự

Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự - Công ty TNHH Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Việt Pan là đơn vị trong lĩnh vực may mặc của Hàn Quốc, số lượng công nhân hơn 5000 nên việc sử dụng phần mềm nhân sự đã được Ban lãnh đạo quan tâm. Làm việc với đội ngũ Tư vấn và Lập trình KingBee tôi hoàn toàn yên tâm và quyết định chọn KingBee cho công việc quản lý. Tôi đánh giá rất cao về tính tùy biến và hiệu suất làm việc nhanh của KingBee.
Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự

Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự - Nashakiyo Limited

Trước khi sử dụng phần mềm KingBee của Công ty CP Công nghệ ATO chúng tôi đã sử dụng 1 vài phần mềm của đơn vị khác nhưng không đáp ứng hết được các yêu cầu sử dụng. Tôi đánh giá cao tính tùy biến của phần mềm, hơn hết là chất lượng phục vụ sau bán hàng của ATO khiến tôi luôn an tâm.
Mrs Dương - Hành chính nhân sự

Mrs Dương - Hành chính nhân sự - Công ty HJC

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, HJC tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự quản lý theo đặc thù yêu cầu. Được biết đến KingBee qua nhiều công ty Hàn Quốc khác, HJC đã lựa chọn sử dụng. Mọi nghiệp vụ hồ sơ, chấm công, tính lương mà KingBee giúp tôi luôn an tâm trong công việc hàng ngày. Bộ phận Support của KingBee chuyên nghiệp, nhanh chóng, nghiệp vụ chuyên môn cao. Cảm ơn KingBee !
Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự

Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự - Công ty Bất động sản New Way

Lúc đầu công ty New Way chỉ mua máy chấm công của KingBee. Sau một thời gian công ty phát triển hệ thống Bắc Nam, số lượng nhân viên cũng tăng lên đòi hỏi cần phần mềm quản lý. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng KingBee và triển khai hệ thống đồng bộ. Mọi việc đều rất tốt, phần mềm, đội ngũ hỗ trợ sau bán...
Mr Nghiêm - IT

Mr Nghiêm - IT - Trung tâm chiếu phim quốc gia

Trung tâm chiếu phim Quốc gia là đơn vị đặc thù quản lý nhiều ca, lịch làm việc khác nhau. Nếu như trước kia dùng thủ công rồi nhập vào Excel không quản lý tự động và thống kê chi tiết, chính xác được. Sau khi sử dụng phần mềm quản lý chấm công KingBee mọi việc đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tự động, hoàn toàn dễ kiểm soát và tự động lập báo cáo khi cần. Sau một thời gian, tôi và bộ phận Nhân sự sử dụng, tôi đánh giá cao và tin tưởng sử dụng KingBee
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN
Vũ Thị Ngọc Hà
Tư vấn viên - Vũ Thị Ngọc Hà
0928.58.88.28
Atosoftware10
© Copyright 2008-2015. KingBee là phần mềm của Công ty CP Công nghệ ATO
0928.85.80.88 - 096.222.7777