• Thành công hơn với KingBee

Cách viết email để ngay cả những người bận rộn nhất vẫn sẽ trả lời bạn

Cách viết email để ngay cả những người bận rộn nhất vẫn sẽ trả lời bạn

Cách viết email để ngay cả những người bận rộn nhất vẫn sẽ trả lời bạn

Cách viết email để ngay cả những người bận rộn nhất vẫn sẽ trả lời bạn!
23/11/2015

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc hội thoại với người bạn ngưỡng mộ - dù họ cùng ngành với bạn hay hoạt động trong một lĩnh vực thú vị nào đó – là qua một email xã giao. Vậy mail bạn viết đã đủ thu hút?

 


Trong một tập của chương trình “Một tuần làm việc 4 giờ”, Tim Ferriss và Evan Goldberg, cộng sự đầy sáng tạo của Seth Rogen, người đứng sau những bản hit như “Superbad” và “Pineapple Express” đã nói với Ferriss rằng anh dần nhận ra tầm quan trọng của việc có thể tự tin tiếp cận những người mà bạn ngưỡng mộ.

Goldberg thừa nhận rằng mình ở vị thế khá thuận lợi để có được những mối liên hệ hữu ích trong công việc, giúp anh gây dựng nên một sự nghiệp hết sức thành công. Anh cũng đề cập tới việc làm thế nào có thể tiếp cận với một người làm việc tại Funny hoặc Die khi gặp họ trên đường phố và có một cuộc nói chuyện vừa lòng cả hai.

“Đôi lúc mọi người bỏ thế phòng thủ và nói những điều không nên nói,” Goldberg nói, nửa đùa nửa thật.

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc hội thoại với người bạn ngưỡng mộ - dù họ cùng ngành với bạn hay hoạt động trong một lĩnh vực thú vị nào đó – là qua một email xã giao.

Chúng tôi đã tập hợp những kinh nghiệm từ Ferriss, nhà sáng lập Influencers, chuyên gia hành vi học Jon Levy và tác giả về tài chính hành vi Ramit Sethi về cách viết email để ngay cả những người bận rộn nhất cũng sẽ dành thời gian trả lời.

Xác định rõ người mà bạn muốn tiếp cận

Đặt mục tiêu cao nhưng cần thực tế.

Trong một cuộc phỏng vấn podcast năm 2014 với Sethi, Ferriss đề xuất chọn ai đó nổi tiếng nhưng hiện tại đã rời xa ánh đèn sân khấu, bởi đơn giản là hộp thư của họ - hoặc của trợ lý của họ - sẽ có khả năng ít bị quá tải hơn.

Chẳng hạn như, nếu bạn là một vận động viên bơi lội tiềm năng đang tìm kiếm lời khuyên, bạn sẽ không thể nào nói chuyện được Michael Phelps, nhưng bạn vẫn có thể tiếp cận được với những nhà vô địch Olympic khác ít nổi tiếng hơn.

Lôi cuốn họ bằng dòng tiêu đề

Nếu bạn được giới thiệu bởi người quen của người nhận thư, hãy đưa tên của người đó vào tiêu đề. Levy thích dòng tiêu đề giống một “câu hỏi nhanh”. Nó sẽ cho người đọc biết một cách nhanh chóng rằng họ có muốn trả lời email này hay không khi vừa mở ra.

Soạn một tin nhắn thật rõ ràng và đúng trọng tâm

Sethi nói rằng format tốt nhất để viết email là giới thiệu bản thân, nói một chủ đề thông thường và sau đó đặt ra một câu hỏi. Nên viết một vài dòng hay một đoạn ngắn phụ thuộc vào việc người nhận là ai.

Chắc chắn là bạn hy vọng người nhận đọc toàn bộ tin nhắn của mình và trả lời lại đầy đủ, tuy nhiên nhớ rằng việc đó có thể khiến họ tốn 30 giây trên chiếc smart phone. Khi Levy gửi mail tới một người nổi tiếng, anh giản lược nội dung email xuống còn 1 dòng và cắt hết mọi lời lẽ thừa thãi.

Khi gửi thư tới một giám đốc, người đưa ra các quyết định dựa vào thông tin sẵn có, anh giới hạn email của mình từ 3 tới 5 dòng và thêm vào các đường link để họ có thể kích vào nếu muốn tìm hiểu thêm về anh hay tổ chức của anh.

Theo Sethi và Ferriss, điều quan trọng nhất cần nhớ đó là coi trọng mối liên hệ giữa bạn và người nhận thư. Đừng tỏ ra không bằng lòng nếu như họ quá bận rộn đến nỗi không thể trả lời bạn, và hãy cảm kích ngay cả khi câu trả lời của họ chỉ là một vài từ.

Tỏ ra lịch sự và đừng biến mình giống như một người bán hàng

“Tôi không bao giờ cố để thuyết phục họ về bất cứ điều gì trong tin nhắn của mình”, Levy nói. “Không phải như là”, “Ồ, tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu làm điều này bởi a, b, c”.

Thay vào đó, là “Đây là cách mà tôi làm… tôi nghĩ rằng việc anh đang làm thật thú vị và tôi muốn ngồi cùng anh thảo luận thêm về những dự định đó.”

Sethi cũng chia sẻ rằng sẽ thật khó xử nếu như bạn bắt đầu một cuộc hội thoại như là một giao dịch, trong đó bạn sẽ giúp người nhận thư nếu như họ giúp bạn.

Tuy nhiên, hãy chắc rằng bạn đã đưa ra bước tiếp theo một cách rõ ràng trong email, như là sắp xếp một cuộc gọi hay một buổi hẹn café, để người nhận có thể phản hồi lại bạn.

Theo sát

Nếu bạn may mắn tiếp cận được với đối tượng, bạn cần liên hệ thường xuyên với họ một cách tự nhiên.

Điều đó thể hiện bạn đề cao thời gian họ bỏ ra để trả lời bạn. Tuy nhiên, đừng follow up một buổi café bằng danh sách 7 câu hỏi tiếp theo hay bắt đầu thói quen quấy rầy họ bởi những email vô nghĩa bởi nó giống như là bạn đang rất cần phải giữ liên lạc với họ.

Theo Sethi, các kỹ năng tạo dựng mối quan hệ là điểm khác biệt quan trọng giữa người bình thường và những người thành công, và rằng 100 đô la tốt nhất mà bạn tiêu trong cả năm sẽ là một buổi hẹn café với người có thể giúp bạn thăng tiến trong công việc.

 

_Sưu tầm: Team KingBee_

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự

Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự - Công ty TNHH Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Việt Pan là đơn vị trong lĩnh vực may mặc của Hàn Quốc, số lượng công nhân hơn 5000 nên việc sử dụng phần mềm nhân sự đã được Ban lãnh đạo quan tâm. Làm việc với đội ngũ Tư vấn và Lập trình KingBee tôi hoàn toàn yên tâm và quyết định chọn KingBee cho công việc quản lý. Tôi đánh giá rất cao về tính tùy biến và hiệu suất làm việc nhanh của KingBee.
Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự

Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự - Nashakiyo Limited

Trước khi sử dụng phần mềm KingBee của Công ty CP Công nghệ ATO chúng tôi đã sử dụng 1 vài phần mềm của đơn vị khác nhưng không đáp ứng hết được các yêu cầu sử dụng. Tôi đánh giá cao tính tùy biến của phần mềm, hơn hết là chất lượng phục vụ sau bán hàng của ATO khiến tôi luôn an tâm.
Mrs Dương - Hành chính nhân sự

Mrs Dương - Hành chính nhân sự - Công ty HJC

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, HJC tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự quản lý theo đặc thù yêu cầu. Được biết đến KingBee qua nhiều công ty Hàn Quốc khác, HJC đã lựa chọn sử dụng. Mọi nghiệp vụ hồ sơ, chấm công, tính lương mà KingBee giúp tôi luôn an tâm trong công việc hàng ngày. Bộ phận Support của KingBee chuyên nghiệp, nhanh chóng, nghiệp vụ chuyên môn cao. Cảm ơn KingBee !
Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự

Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự - Công ty Bất động sản New Way

Lúc đầu công ty New Way chỉ mua máy chấm công của KingBee. Sau một thời gian công ty phát triển hệ thống Bắc Nam, số lượng nhân viên cũng tăng lên đòi hỏi cần phần mềm quản lý. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng KingBee và triển khai hệ thống đồng bộ. Mọi việc đều rất tốt, phần mềm, đội ngũ hỗ trợ sau bán...
Mr Nghiêm - IT

Mr Nghiêm - IT - Trung tâm chiếu phim quốc gia

Trung tâm chiếu phim Quốc gia là đơn vị đặc thù quản lý nhiều ca, lịch làm việc khác nhau. Nếu như trước kia dùng thủ công rồi nhập vào Excel không quản lý tự động và thống kê chi tiết, chính xác được. Sau khi sử dụng phần mềm quản lý chấm công KingBee mọi việc đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tự động, hoàn toàn dễ kiểm soát và tự động lập báo cáo khi cần. Sau một thời gian, tôi và bộ phận Nhân sự sử dụng, tôi đánh giá cao và tin tưởng sử dụng KingBee
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN
Vũ Thị Ngọc Hà
Tư vấn viên - Vũ Thị Ngọc Hà
0928.58.88.28
Atosoftware10
© Copyright 2008-2015. KingBee là phần mềm của Công ty CP Công nghệ ATO
0928.85.80.88 - 096.222.7777