• Thành công hơn với KingBee

Bản mô tả công việc của trưởng phòng nhân sự
05/04/2016

Phòng nhân sự là phòng ban không thể thiếu đối với từng doanh nghiệp. Nhưng công việc của trưởng phòng nhân sự là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng KingBee tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

1. Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Đây là một trong những chức năng chính của công tác quản trị nhân sự tại doanh nghiệp. Nó đòi hỏi người làm công tác nhân sự phải thường xuyên phân tích nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Từ đó xác định những vấn đề cụ thể như doanh nghiệp cần có những lao động như thế nào? Thời điểm nào nên tuyển dụng? Họ có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết không? Những lao động hiện tại của doanh nghiệp có đáp ứng được yêu cầu công việc hiện tại hay chưa?

Lập kế hoạch tuyển dụng

Lập kế hoạch tuyển dụng

Việc phân tích này đòi hỏi cả một quá trình theo dõi thường xuyên, kỹ lưỡng và có liên kết chặt chẽ giữa các phòng ban trong tổ chức

Các công việc cụ thể như sau:

 • Với các phòng ban, bộ phận nhân sự cần thường xuyên theo dõi nhân sự của các phòng ban, lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự.
 • Giám sát, tư vấn quá trình tuyển dụng.
 • Hoạch định chính sách về chế độ của công ty để thu hút nhân lực.
 • Điều phối phòng nhân sự tham gia tuyển dụng các vị trí còn thiếu cho các phòng ban. Tuy nhiên đối với các vị trí cao như phó phòng, trưởng phòng hay liên quan đến các vị trí chuyên môn thì trưởng phòng nhân sự sẽ là người trực tiếp tham gia phỏng vấn.
2. Đào tạo và phát triển

Đây là một quá trình rèn luyện tạo điều kiện cho nhân viên tiếp thu các kiến thức, học tập các kỹ năng mới. Quá trình này yêu cầu trưởng phòng nhân sự phải thường xuyên rà soát và đánh giá các yêu cầu về phát triển kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của nhân viên, của người lao động đảm bảo đáp ứng cho yêu cầu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Kế hoạch đào tạo và phát triển nhân sự như sau:

 • Xác định chiến lược phát triển của doanh nghiệp đòi hỏi chất lượng nhân sự phải nâng lên, vì vậy cần đào tạo năng lực nhân viên.
 • Tổ chức nhiều chương trình hội thảo, đào tạo inhouse, tham gia khóa học nhân sựhoặc cử cán bộ chuyên ngành đi học tập tại các trung tâm đào tạo năng lực cán bộ.
 • Xây dựng nhiều buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhân viên, hoặc từ các cấp quản lý đến nhân viên.
 • Tăng cường quan tâm đến nhân sự doanh nghiệp, những người đang làm cố gắng giúp họ phát huy khả năng, những người nhân sự mới thì tạo điều kiện hòa nhập tốt hơn với văn hóa làm việc.

Đào tạo, phát triển nhân sự

Đào tạo, phát triển nhân sự

3. Duy trì và quản lý

Nguồn nhân lực mạnh không những tạo cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mà còn là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Thu hút nhân tài là một việc khó, song giữ được nhân tài là công việc nhiều thử thách hơn đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Để làm tốt nhiệm vụ này, trưởng phòng nhân sự cần quan tâm đến 3 vấn đề chính là đánh giá nhân viên, trả công nhân viên và mối quan hệ giữa các nhân viên.

 • Luôn theo sát kết quả làm việc của nhân viên để có được đánh giá khách quan, chính xác nhất. Khi một nhân viên làm việc tốt, họ xứng đáng được khen thưởng, tuyên dương.
 • Trả lương đầy đủ, đúng thời gian để nhân sự yên tâm làm việc và cống hiến.
 • Tăng cường các hoạt động ngoài giờ nhằm thúc đẩy tinh thần gắn kết giữa các nhân viên, đó là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển doanh nghiệp.

Duy trì và quản lý nhân sự

Duy trì và quản lý nhân sự – công việc của trường phòng nhân sự

4. Cập nhật thông tin và dịch vụ nhân sự

Hệ thống thông tin và dịch vụ nhân sự bao gồm cả một quá trình thu thập, tổng hợp có hệ thống các thông tin và dịch vụ liên quan đến quản trị nguồn nhân lực. Do đó trưởng phòng nhân sự phải là một người truyền tin hiệu quả. Làm sao để tất cả những thông điệp của lãnh đạo công ty phải chuyển đến nhân viên một cách rõ ràng nhất. Từ đó sẽ có sự thống nhất và chia sẻ giữa ban lãnh đạo và nhân viên.

 • Tổng hợp các kế hoạch, thông báo của ban giám đốc, trưởng phòng nhân sự có nhiệm vụ phân bố cấp dưới phòng chuyển đến các nhân viên ở các phòng ban khác nhau.
 • Xây dựng và ban hành các quy chế khen thưởng, báo cáo, xử phạt.

 

Cập nhật thông tin

Cập nhật thông tin

5. Tạo mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp
 • Ngoài doanh nghiệp: Trưởng phòng nhân sự phải là người nắm và xây dựng các mối quan hệ với các cơ quan nhà nước, công ty cung cấp nguồn lực chất lượng cao, sở lao động…
 • Trong doanh nghiệp: Trưởng phòng nhân sự cần có mối quan hệ mật thiết với ban lãnh đạo, các phòng ban.

 

Tạo dựng mối quan hệ

Trưởng phòng nhân sự phải biết cách tạo dựng mối quan hệ

Nhân sự một trong những nguồn lực chính của doanh nghiệp. Tùy vào quy mô, quan niệm của công ty mà công việc của trưởng phòng nhân sự được định hình theo những cách khác nhau. Dù ở cấp độ nào của công tác nhân sự, trưởng phòng nhân sự phải là người vạch ra chiến lược và tuyển dụng đúng người công ty cần, đào tạo phát triển nguồn lực hiện có, duy trì và quản lý nhân viên, hiểu rõ các thông tin và dịch vụ cần thiết cho các nhân viên đó. Một doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ nhân sự.

Mặt khác, trưởng phòng nhân sự có một bản mô tả công việc rõ ràng, chi tiết là cơ sở cho các hoạt động khác công ty, giúp công ty hiểu được nhân viên nào cần để thực hiện công việc nhân sự tốt nhất. Qua đó trưởng phòng nhân sự cũng sẽ hiểu rõ hơn về nội dung công việc, quyền hạn, trách nhiệm của mình với công việc.

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự

Mr Thi - Trưởng phòng nhân sự - Công ty TNHH Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Việt Pan là đơn vị trong lĩnh vực may mặc của Hàn Quốc, số lượng công nhân hơn 5000 nên việc sử dụng phần mềm nhân sự đã được Ban lãnh đạo quan tâm. Làm việc với đội ngũ Tư vấn và Lập trình KingBee tôi hoàn toàn yên tâm và quyết định chọn KingBee cho công việc quản lý. Tôi đánh giá rất cao về tính tùy biến và hiệu suất làm việc nhanh của KingBee.
Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự

Mr Tagashi - Giám đốc nhân sự - Nashakiyo Limited

Trước khi sử dụng phần mềm KingBee của Công ty CP Công nghệ ATO chúng tôi đã sử dụng 1 vài phần mềm của đơn vị khác nhưng không đáp ứng hết được các yêu cầu sử dụng. Tôi đánh giá cao tính tùy biến của phần mềm, hơn hết là chất lượng phục vụ sau bán hàng của ATO khiến tôi luôn an tâm.
Mrs Dương - Hành chính nhân sự

Mrs Dương - Hành chính nhân sự - Công ty HJC

Là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, HJC tìm kiếm đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự quản lý theo đặc thù yêu cầu. Được biết đến KingBee qua nhiều công ty Hàn Quốc khác, HJC đã lựa chọn sử dụng. Mọi nghiệp vụ hồ sơ, chấm công, tính lương mà KingBee giúp tôi luôn an tâm trong công việc hàng ngày. Bộ phận Support của KingBee chuyên nghiệp, nhanh chóng, nghiệp vụ chuyên môn cao. Cảm ơn KingBee !
Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự

Mr Hoàng - Giám đốc nhân sự - Công ty Bất động sản New Way

Lúc đầu công ty New Way chỉ mua máy chấm công của KingBee. Sau một thời gian công ty phát triển hệ thống Bắc Nam, số lượng nhân viên cũng tăng lên đòi hỏi cần phần mềm quản lý. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng KingBee và triển khai hệ thống đồng bộ. Mọi việc đều rất tốt, phần mềm, đội ngũ hỗ trợ sau bán...
Mr Nghiêm - IT

Mr Nghiêm - IT - Trung tâm chiếu phim quốc gia

Trung tâm chiếu phim Quốc gia là đơn vị đặc thù quản lý nhiều ca, lịch làm việc khác nhau. Nếu như trước kia dùng thủ công rồi nhập vào Excel không quản lý tự động và thống kê chi tiết, chính xác được. Sau khi sử dụng phần mềm quản lý chấm công KingBee mọi việc đều trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tự động, hoàn toàn dễ kiểm soát và tự động lập báo cáo khi cần. Sau một thời gian, tôi và bộ phận Nhân sự sử dụng, tôi đánh giá cao và tin tưởng sử dụng KingBee
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN
Vũ Thị Ngọc Hà
Tư vấn viên - Vũ Thị Ngọc Hà
0928.58.88.28
Atosoftware10
© Copyright 2008-2015. KingBee là phần mềm của Công ty CP Công nghệ ATO
0928.85.80.88 - 096.222.7777